รีวิว death on the nile ฆาตกรรมบนลำน้ำไนล์

death on the nile

death on the nile ฆาตกรรมบนลำน้ำไนล์ นับว่าเป็นหนังภาคต่อที่กำลังอยู่ในกระแสเป็นอย่างมากในช่วงเวลานี้ เพราะในภาพยนตร์ชุดแรกก่อนหน้านี้ก็ได้รับความนิยมอย่างถล่มทลาย ในเรื่อง Murder on the Orient Express หรือในชื่อไทยคือ ฆาตกรรมบนรถด่วนโอเรียนท์เอกซ์เพรส โดยภาพยนตร์ชุดนี้สร้างมาจากหนังสือชุดนิยายฆาตกรรมที่ได้แรงบันดาลใจมาจากคดีฆาตกรรมสุดสยองขวัญ ของ Agatha Christie (อกาธา คริสตี้) ที่ภายในชุดมีนิยายถึง 10 เรื่อง ซึ่งมีคดีฆาตกรรมต่าง ๆ ที่แตกต่างกันไป และมีนักสืบ แอร์กูล ปัวโรต์ ที่มาเป็นตัวหลักในการดำเนินเรื่องในหนังสือทุกเล่ม และภาพยนตร์ทุก ๆ ภาค

โดยเรื่อง ฆาตกรรมบนลำน้ำไนล์ เป็นภาพยนตร์ที่สร้างมาจากหนังสือเล่มที่ 10 ภายในชุด ซึ่งถือว่าเป็นเล่มสุดท้ายและเป็นบทสรุปชีวิตของตัวละครหลักอย่าง แอร์กูล ปัวโรต์ แบบกลาย ๆ อีกด้วย โดยในภาพยนตร์ภาคแรก เหตุฆาตกรรมจะเกิดขึ้นบนรถไฟท่ามกลางหิมะที่ตกหนัก แต่ในภาคนี้จะเป็นเรื่องราวเหตุฆาตกรรมที่เกิดขึ้นบนเรือสำราญบนลำน้ำไนล์ โดยเป็นเรื่องราวของคู่รักคู่หนึ่งที่เพิ่งแต่งงานกันแล้วไปฮันนีมูนที่อียิปต์นั่นก็คือไฮโซสาว ลินเน็ต ริดจ์เวย์ ดอยล์ (Gal Gadot) และ นายหน้าค้าที่ ‘ไซมอน ดอยล์’ (Armie Hammer) โดยได้เชิญ แอร์กูล ปัวโรต์ มาร่วมทริปด้วยเพราะเป็นคนที่ลินเน็ตให้ความไว้วางใจและเพื่อคอยคุ้มกันทั้งคู่จาก ‘แจ็คเกอลีน เดอ เบลเลฟอร์ต’ (Emma Mackey) คนรักเก่าของไซมอน ที่ลินเนตบอกว่าเธอคอยตามพวกเราไปทุกที่ และเธอกลัวว่าแจ็คกี้จะทำอันตรายและอาจจะเกิดอันตรายต่อคนอื่น ๆ อีกด้วย

death on the nile

ผู้ต้องสงสัยบนเรือ ฆาตกรรมบนลำน้ำไนล์ มีใครบ้าง?

  • แอร์กูล ปัวโรต์ (Hercule Poirot) นักสืบฝีมือเก่งกาจที่ลินเน็ตฝากวานให้มาช่วยดูแลและจับตาดูความผิดปกติของทริปนี้
  • ลินเน็ต ริดจ์เวย์ (Linnet Ridgeway) สาวมหาเศรษฐีคนสวยที่เป็นที่รักของทุกคน แต่เธอกลับรู้สึกว่าทุกคนอยู่กับเธอเพื่อผลประโยชน์และไม่มีใครรักเธอจริง 
  • ไซมอน ดอยล์ (Armie Hammer) สามีของลินเน็ต ที่ตกหลุมรักเธอตั้งแต่แรกพบ มีอาชีพเป็นนายหน้าค้าที่
  • แจ็กเกอลีน เดอ เบลฟอร์ต (Emma Mackey) คนรักเก่าของไซมอนที่พ่วงตำแหน่งอดีตเพื่อนรักของลินเน็ต ที่มีพฤติกรรมแปลกๆ คอยตามทั้งคู่ไปทุก ๆ ที่ที่ไปฮันนีมูน
  • บุค (Tom Bateman) ผู้ช่วยของปัวโรต์ และแม่ของบุคก็เป็นคนรู้จักของลินเน็ตด้วย จึงได้ร่วมทริปล่องแม่น้ำไนล์ในครั้งนี้

และนอกจากนี้ยังมีตัวละครสำคัญอื่น ๆ ที่อยู่บนเรือและมีส่วนเกี่ยวข้องกับฆาตกรรมที่ในคืนนั้น โดยเรื่องราวฆาตกรรมก็เกิดขึ้นภายในคืนหนึ่งในทริปฮันนีมูน เมื่อแจ็คกี้ได้ขึ้นมาบนเรือล่องแม่น้ำและภายในคืนนั้นก็มีเรื่องราววุ่นวายเกิดขึ้นมากมาย จนสุดท้ายเมื่อผ่านมาตอนเช้ากลับพบร่างไร้วิญญาณของ ลินเน็ต ถูกยิงอยู่บนเตียงนอนของเธอ ทำให้ทุกคนบนเรือกลายเป็นผู้ต้องสงสัยทันที แต่ใครกันล่ะที่จะเป็นคนลงมือฆาตกรรมลินเน็ต ?

 

สรุป

death on the nile เป็นภาพยนตร์ที่ต้องตั้งใจดู ถ้าหากเข้าสู่ช่วงของการไขคดีแล้ว เราจะไม่สามารถลุกไปทำอะไรได้เลย !! เพราะอาจจะพลาดรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เราอาจจะไม่ได้ใส่ใจที่ตัวละครพูด แต่ มันทำให้พลิกคดีได้เลยทีเดียว ส่วนช่องโหว่ของและความสมเหตุสมผล มีให้เห็นบ้างแต่ถ้าหากเราสนใจในประเด็นหลักๆ ที่ผู้กำกับใส่มาให้ เรื่องเล็กน้อยพวกนี้เราก็สามารถทิ้งไว้กลางทางได้แบบไม่เสียอรรถรส รวมภาพสีของตัวหนัง death on the nile  ที่ไม่ได้ดูซีเรียสจนเกินไป เด็กโต 13 ปีขึ้นไปก็สามารถดูได้